วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วัสดุทำผนังเบา : เซลโลกรีต (Cellocrete)วัสดุทำผนังเบา อีกประเภทหนึ่งซึ่งนิยมใช้กันในบ้านเรา คือวัสดุชนิดที่เรียกว่า เซลโลกรีต (Cellocrete) ค่ะ


 เซลโลกรีต (Cellocrete) นั้นคือวัสดุที่ผลิตจากใยไม้ผสมน้ำยาเคมีและซีเมนต์ โดยมีความหนาตั้งแต่ 0.5-3 นิ้ว ขนาดกว้างยาว 1-2 เมตร และสามารถใช้เป็นผนังได้ทั้งภายในและภายนอก


เซลโลกรีต

คุณสมบัติเด่นของเซลโลกรีต นั่นก็คือจะมีลักษณะคล้ายกับแผ่นยิปซัมบอร์ดน่ะนะคะ ผลิตจากเส้นใยไม้เนื้ออ่อนผสมกับปูนซีเมนต์แล้วนำมาอัดแน่นด้วยเครื่องจักร ผิวหน้ามีลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ มีน้ำหนักเบา ป้องกันความร้อน เก็บเสียงได้ดี และที่สำคัญก็คือปลวกไม่กินอีกด้วย

เซลโลกรีต มีหลายขนาดให้เลือกใช้งานค่ะ ตั้งแต่ กว้าง 0.60 เมตร ยาว 0.60 หรือขนาด 1.20 เมตร และหนา 0.5 - 3 นิ้ว โดยขนาดที่เหมาะสมกับการทำผนังก็คือความหนาระหว่าง 0.75 - 3 นิ้ว ซึ่งด้วยน้ำหนักขนาดนี้ ทำให้เซลโลกรีตมีน้ำหนักเบากว่าผนังคอนกรีตถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

Cellocrete

วิธีติดตั้งผนังเบาที่ทำจากเซลโลกรีตนั้น ให้ติดตั้งบนโครงเคร่าไม้หรือโครงเคร่าโลหะเหมือนยิปซัมบอร์ดค่ะ ทั้งยังสามารถฉาบปูนตกแต่งผิวหน้าได้เช่นเดียวกับผนังก่ออิฐอีกด้วย


เซลโลกรีตนี้ยังสามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดด้วยกันนะคะ นั่นก็คือ เซลโลกรีตธรรมดา , เซลโลกรีตโฟม (ผิวหน้าธรรมชาติหรือทำสีสำเร็จ) และเซลโลกรีตเชลล์ โดม แปดเหลี่ยม (เหมาะสำหรับงานตกแต่งฝ้าเพดาน) ค่ะ

ในตอนหน้าของบล้อกบ้านในฝัน เราจะมาดูวัสดุทำผนังเบาชนิดต่อไปกันนะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต