วันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

วัสดุทำผนังเบา : ไฟเบอร์ซีเมนต์วัสดุที่เป็นที่นิยมนำมาทำผนังเบาในอาคารบ้านเรือนอีกชนิดหนึ่งนั้นก็คือ วัสดุที่เรียกว่า แผ่นไฟเบอร์ซีเมตร์ค่ะ


แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์  นั้น เป็นวัสดุนำเข้า ซึ่งทำมาจากส่วนผสมต่างๆ ถึง 5 ชนิดด้วยกัน คือ น้ำ ทราย แร่ ปูนซีเมนต์ และเส้นใยไฟเบอร์จากพืช โดยนำมาขึ้นรูปเป็นแผ่นทีละชั้น และผ่านการอบความร้อนด้วยไอน้ำ จึงไม่ยืดหดตัว มีความหนาแน่นสูง เหนียวและทนต่อการรับแรงกระแทก อีกทั้งยังช่วยลดเสียงสะท้อนภายในห้องได้ดีอีกด้วย
ขนาดของแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์นั้น มีขนาดมาตรฐานอยู่ที่กว้าง 4 ฟุต ยาว 8 ฟุต เช่นเดียวกับแผ่นไม้อัด และมีความหนาตั้งแต่ 4.5 - 20 มิลลิเมตร สำหรับความหนาที่เหมาะสมในการทำผนังก็คือขนาด 4.5 - 9 มิลลิเมตร แผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์สามารถใช้งานได้ทั้งสองด้าน คือจะมีหน้าเรียบ 1 หน้า และหน้าหยาบ 1 หน้า หากต้องการผิวสัมผัสแบบขรุขระก็ให้ใช้หน้าหยาบ แต่ถ้าต้องการความเรียบเนียนก็ให้ใช้ด้านเรียบแทนน่ะนะคะ
 นอกจากนั้นสำหรับผู้ที่ต้องการปูกระเบื้อง ก็สามารถปูกระเบื้องทับบนแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ได้เลยค่ะ โดยใช้ปูนกาวในการปูและยึดเกาะ ทั้งยังสามารถฉาบปูนแบบฉาบบาง (Skim Coat) ทับได้ด้วย

วิธีติดตั้งแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ ติดตั้งได้ทั้งบนโครงคร่าวไม้ โครงเหล็กชุบสังกะสี รวมทั้งโครงเคร่าอะลูมิเนียมค่ะ ถ้าต้องการความเรียบแบบยิปซัม ก็สามารถลบมุมทำขอบลาดและใช้วัสดุฉาบรอยต่อ เช่น ยิปซัมปลาสเตอร์มาฉาบรอยต่อระหว่างแผ่นได้ทันทีน่ะนะคะ :)ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต