วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2555

วิธีจัดห้องรับแขกห้องรับแขก นั้นถือเป็นอีกหนึ่งหน้าตาของบ้าน ที่จะบ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของได้เป็นอย่างดีค่ะ

ส่วนใหญ่แล้ว ห้องรับแขก จะมีเฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ อยู่ไม่มากชิ้น เช่น เก้าอี้ยาว เก้าอี้เดี่ยว โต๊ะกลาง และโต๊ะเล็ก เป็นต้น และเราสามารถจัดวางชุดเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นได้ 2 แบบด้วยกันคือ

แบบแรก เป็นการจัดห้องรับแขกสไตล์ตะวันออกค่ะ วิธีนี้จะเป็นการจัดห้องรับแขกแบบที่ใช้วิธีนั่งบนพื้น โดยปูเสื่อหรือพรมไว้ และมีเบาะนั่งหลาย ๆ ใบ รวมถึงหมอนสามเหลี่ยม หรือหมอนอิง เพื่อให้นั่งได้สบายขึ้น โดยมีโต๊ะเตี้ย ๆ เอาไว้วางของ
แบบที่สอง เป็นการจัดห้องรับแขกสไตล์ตะวันตกค่ะ ซึ่งก็สามารถจัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้หลายวิธีเช่นกัน อาทิเช่น การจัดเก้าอี้ยาวและเก้าอี้เดี่ยวเป็นวง และมีโต๊ะรับแขกอยู่ตรงกลาง หรือจัดเก้าอี้ยาวไว้ตรงกลาง มีเก้าอี้เดี่ยววางขนาบไว้ทั้งสองข้าง และให้โต๊ะรับแขกวางอยู่ตรงหน้าเก้าอี้ยาว

อีกวิธีหนึ่งก็คือ การจัดโต๊ะและเก้าอี้แบบเข้ามุม ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับห้องที่มีพื้นที่เล็ก โดยการวางเก้าอี้ยาวสองตัวตั้งฉากกัน หรือวางเก้าอี้ยาวหนึ่งตัว เป็นมุมฉากกับเก้าอี้เดี่ยวสองตัว และมีโต๊ะรับแขกตั้งอยู่หน้าเก้าอี้ยาว

วิธีสุดท้ายก็คือ การจัดชุดเฟอร์นิเจอร์เป็นสี่เหลี่ยม โดยการวางเก้าอี้ยาวหนึ่งตัว หันหน้าเข้าหาเก้าอี้เดี่ยวสองตัว ทำมุมฉากกับหน้าต่างหรือเครื่องเรือนอื่น เช่น ตู้โชว์ ตู้หนังสือ เป็นต้น

เราลองมาดูตัวอย่างการจัด ห้องรับแขกสวย ๆ ด้วยกันนะคะ :)เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือศิลปะการออกแบบตกแต่งภายใน
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต